TÀI NGUYÊN KHỞI NGHIỆP

Thành viên trực tuyến

3 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Sắp xếp dữ liệu

  SỐNG LÀ PHẢI MƠ

  THÂN CHÀO QUÍ THẦY, CÔ & CÁC BẠN ĐẾN VỚI BLOG KHỞI NGHIỆP - HẢI NGUYÊN VĂN!
  “ Mỗi người dù ít hay nhiều đều học ở bất kỳ người khác đôi điều gì đó” - Chúc mọi người sức khỏe, niềm vui, “TÂM” để trọn nghề và “NHẪN” để ước mơ!
  Gốc > THẾ GIỚI TRI THỨC > CỔNG TIN LỊCH SỬ >

  NHỮNG TRẬN ĐÁNH NHỎ THAY ĐỔI LỊCH SỬ NHÂN LOẠI

  Cập nhật chủ nhật, ngày 04/08/13 06:19 sáng

  Hải chiến Tsushima, trận chiến Metaurus giữa đế chế La Mã và Carthage đều được ít người biết đến nhưng có vai trò quyết định cả lịch sử nhân loại.

  Trận Tours (năm 732)

  Theo Wikipedia, Tours là một trận chiến diễn ra ở điểm giữa thành phố Poitiers và Tours, phía bắc trung tâm nước Pháp.

  Trận chiến là cuộc đọ sức giữa lực lượng liên quân của người Frank và Burgundy, dưới sự chỉ huy của tể tướng Charles Martel, chống lại một đội quân Hồi giáo, dưới sự chỉ huy của Abdul Rahman Al Ghafiqi.

  Sau trận chiến lịch sử, người Frank chiến thắng và Abdul Rahman Al Ghafiqi bị giết. Đây cũng là bàn đạp để tướng Charles mở rộng quyền lực của mình về phía nam. Các nhà viết sử thế kỷ 9 đã giải thích kết quả của cuộc chiến như là một phán xử của Thiên Chúa mang lại ân huệ cho người Công giáo. Người châu Âu cũng hết sức ca ngợi trận đánh này. Hầu hết các sử gia đều công nhận rằng trận đánh này góp phần vào việc hình thành Đế chế Frank và sự thống trị của người Frank tại châu Âu trong thế kỷ tiếp theo.

  Hải chiến Tsushima (1905)

  Tsushima là một trận chiến trên biển giữa hạm đội của Đế quốc Nga và hạm đội của Đế quốc Nhật Bản tại eo biển Tsushima trong Chiến tranh Nga - Nhật từ ngày 27-28/5/1905.

  Trong trận hải chiến, Hạm đội Nhật Bản dưới quyền chỉ huy của Đô đốc Heihachiro Togo tiêu diệt hai phần ba hạm đội Nga. Trận chiến kết thúc với thắng lợi to lớn của hạm đội Nhật, buộc Nga phải ký Hiệp định Portsmouth, nhượng lại cho Nhật Bản các quyền lợi ở châu Á và khẳng định vai trò bá chủ của Nhật Bản ở Đông Á.

  Được xem là một thắng lợi quyết định và toàn diện nhất trong chiến tranh trên biển, Tsushima là trận hải chiến đầu tiên trong lịch sử khi các thiết giáp hạm đóng vai trò quyết định kết cục trận đánh. Nhà sử học Edmund Morris cũng gọi đây là trận hải chiến lớn nhất kể từ sau trận Trafalgar.

  Với chiến thắng vẻ vang này, Hải quân Nhật Bản đã làm nên một trong những thắng lợi hủy diệt trên biển trong suốt bề dày lịch sử nhân loại.

  Trận chiến Metaurus (207 trước Công nguyên)

  Chiến tranh Punic là 3 cuộc chiến giữa La Mã cổ đại và đế chế Carthage. Trong đó, trận chiến Metaurus là một cuộc chiến nhỏ nhưng có vai trò lớn trong Chiến tranh Punic thứ 2. Cuộc chiến xảy ra vào năm 207 trước Công nguyên gần sông Metaurus, ngày nay là vùng đất thuộc Italy.

  Cuộc chiến này có sự tham gia của 30.000 quân Carthage và 47.000 quân La Mã. Kết cục, quân Carthage thua trận. Nhờ giành chiến thắng trong trận chiến có tính bước ngoặt này, quân La Mã sau đó đánh bại Hannibal và giúp đế chế La Mã giành chiến thắng chung cuộc trong cuộc đối đầu với đế quốc Carthage.

  Trận Blenheim (1704)

  Diễn ra vào ngày 13/8/1704 ở Bayern, Đức, Blenheim là một trận đánh lớn trong cuộc chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha (1701 - 1714 ), khi một số cường quốc ở châu Âu liên minh với nhau để ngăn không cho một thành viên của Hoàng gia Bourbon ở Pháp thừa kế ngai vàng Đế quốc Tây Ban Nha.

  Vua Pháp lúc đó là Louis XIV quyết định tung một đòn quyết định vào Hoàng đế Leopold I của Đế quốc La Mã Thần thánh bằng việc tiến công Vienna - kinh sư của triều đình nhà Habsburg.

  Trận chiến này được quyết định bằng một đòn giáng sấm sét nhằm vào trung quân của Thống chế Tallard, tạo tiền đề cho quân Áo của Vương công Eugène thọc sâu vào hữu quân Pháp. Từ đó, quân Pháp tan vỡ và cuống cuồng tháo chạy lần đầu tiên dưới triều Louis XIV. Quân Pháp bị hủy diệt trong thảm bại này và thành Vienna được giải nguy.

  Sau cuộc chiến, xứ Bayern trở thành "con mồi" cho hai nước Áo và Phổ, tạo tiền đề cho tương lai của nước Đức sau này. Trận Blenheim được xem là thắng lợi bảo tồn quyền tự do của các quốc gia châu Âu và mở đầu cho sự phát triển hùng mạnh của nước Anh. Ngoài ra, trận chiến này còn được xem là trận chiến định đoạt nhất của Anh Quốc tại châu Âu lục địa trước thế kỷ thứ XX.

  Trận Hastings (1066)

  Hastings là một trận đánh diễn ra vào ngày 14/10/1066 giữa lực lượng Norman dưới sự lãnh đạo của Công tước William II xứ Normandy và quân đội Anglo-Saxon do vua Harold II chỉ huy.

  Đây là thắng lợi quyết định trong cuộc chinh phục nước Anh của người Norman. Sau trận chiến này, một hệ thống quyền lực Anh - Norman mới tại Anh đã được thiết lập.

  Vua Harold II đã tử trận tại Hastings và theo một số nguồn tin, ông bị một mũi tên bắn trúng vào mắt. Mặc dù sau đó người Anh vẫn tiếp tục kháng cự nhưng trận này được xem là có ý nghĩa quyết định để William kiểm soát nước Anh và trở thành vị vua Norman đầu tiên dưới tên gọi William I của Anh. Cho đến nay, trận Hastings vẫn được xem là trận xâm lược cuối cùng vào nước Anh.

  Bình An


  Nhắn tin cho tác giả
  Hải Nguyên Văn @ 20:40 04/08/2013
  Số lượt xem: 1987
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến